Nâng cấp lưu trữ cho máy tính với SSD và HDD

Nâng cấp lưu trữ cho máy tính với SSD và HDD

Kết quả: 2.3 / 5 - ( 6 Lượt bình chọn)

Có phải bạn luôn khao khát tốc độ SSD nhưng rất muốn có một không gian lưu trữ thoải mái của ổ cứng truyền thống HDD

Có phải bạn luôn khao khát tốc độ SSD nhưng rất muốn có một không gian lưu trữ thoải mái của  ổ cứng truyền thống HDD thì xin chia sẻ kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn.

Ổ lưu trữ thể rắn SSD có thể giúp mang lại trải nghiệm tuyệt vời về tốc độ cho máy tính nhưng thiết bị này được xếp vào loại "đắt xắt ra miếng".

Ổ cứng HDDSSD có thể gắn cùng lúc trên máy để bàn để vừa có dung lượng lưu trữ dữ liệu lên đến hàng TB, vừa có được tốc độ cao. Tiếc rằng, 2 ổ lưu trữ vào cùng một máy là điều không khả thi với laptop, nhưng người dùng có thể hy sinh ổ DVD để gắn ổ cứng nhờ một thiết bị chuyển đổi (Caddybay hay Optibay) cho một số dòng MacBook đời cũ, laptop cỡ lớn hoặc laptop Dell đời cũ 

Ngày nay, một vài dòng laptop cao cấp đã tích hợp cùng lúc ổ cứng/SSD chuẩn 2,5 inch và lưu trữ flash dạng chuẩn mSATA hay M.2. Có rất ít hãng sản xuất trang bị thêm khoang chuyển đổi tùy vào lúc bạn mua máy, còn lại đa phần chỉ có duy nhất 1 trong 3 lựa chọn hoặc ổ lưu trữ chuẩn hoặc mSATA hay M.2.

Nâng cấp lưu trữ cho máy tính với SSD và HDD

1. Giải pháp ổ lưu trữ hai-trong-một

Có cách đưa hai ổ lưu trữ SSD và HDD dành cho các thiết bị dạng lai hai-trong-một (hybrid drive) vào cùng một hộp chứa với một cổng kết nối SATA. Ví dụ như WD Black² của Western Digital có ổ cứng SSD 120 GB và ổ cứng HDD 1 TB, phương thức này với chi phí thấp và tiện lợi trong việc lắp đặt và nâng cấp nhưng giúp người dùng có được tốc độ của SSD, dung lượng cao của HDD với chi phí thấp và tiện lợi trong việc lắp đặt và nâng cấp.

Bạn phải di chuyển hệ điều hành Windows sang một ổ, và những dữ liệu thì di chuyển sang ổ kia, các bạn không thể "clone" từ ổ cứng sang ổ lai (di chuyển toàn bộ dữ liệu các phân vùng của ổ HDD sang ổ lai).

Không phải laptop nào cũng gắn vừa và thường chỉ gắn được cho các laptop cỡ lớn vì ổ cứng dạng lai khá dày (khoảng 9,5 mm).

Giải pháp ổ lưu trữ hai-trong-một

>>Quay về mục lục: Đi đến nâng cấp ổ cứng laptop trên ssd

2. Sử dụng ổ lai "cache"

Giải pháp này có ưu điểm là dễ dàng "clone" - di chuyển toàn bộ hệ điều hành và dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới vì nó được hệ thống nhận diện như một thiết bị lưu trữ duy nhất. Bên cạnh đó, ổ lai "cache" khá mỏng nên có thể lắp được cho hầu hết laptop hiện nay.

Thực chất cách này cũng giống như việc sử dụng ổ lai 2-trong-1, nhưng công nghệ kết hợp của hai công nghệ này khác nhau. Ổ lai "cache" (SSHD) sử dụng bộ nhớ flash RAM đảm nhận nhiệm vụ "cache" (làm bộ nhớ tạm) nhằm tăng tốc cho ổ cứng HDD.

Nhưng bạn đừng vội mừng vì tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ lai "cache" không nhanh bằng ổ lai 2-trong-1.

>>Quay về mục lục: tăng tốc hdd

3. Dùng ổ SSD gắn trong và một ổ cứng gắn ngoài.

Lưu ý với giải pháp này bạn chỉ nên cài Windows và mọi phần mềm cần dùng vào ổ lưu trữ SSD, sau đó dữ liệu thì nên lưu ở ổ HDD gắn ngoài. Ổ gắn ngoài nên kết nối với chuẩn USB 3.0 hoặc cao hơn để có tốc độ sử dụng nhanh hơn so với USB 2.0.

Tất nhiên, cách này chỉ giúp cho hệ điều hành (cài trên SSD) có tốc độ xử lý nhanh hơn nhưng việc trao đổi dữ liệu thực tế với ổ cứng gắn ngoài chắc chắn sẽ không thể sánh được với tốc độ khi dùng với ổ gắn trong (kể cả kết nối qua cổng USB 3.0 hay Thunderbolt).

Đây được xem là giải pháp rẻ tiền, nhanh và dễ áp dụng với mọi người dùng phổ thông nhất.

Nâng cấp ổ đĩa laptop như thế nào

>>Quay về mục lục: dùng song song ssd và hdd

4. Dùng ổ lưu trữ qua mạng

Sử dụng thiết bị lưu trữ qua mạng (NAS: Network-Attached Storage) cũng là giải pháp đáng để bạn chọn lựa vì không lo lắng về dung lượng lưu trữ. Các dòng NAS đều hỗ trợ gắn nhiều ổ cứng dung lượng cao và các thiết bị khác có thể truy cập, sao chép dữ liệu thông qua kết nối nội bộ với router.

Các dòng NAS mới hiện nay còn hỗ trợ tạo dịch vụ đám mây riêng (Private Cloud) giúp người dùng truy cập dữ liệu từ bất cứ đâu qua mạng Internet.

Nếu 4 phương án trên không thỏa mãn được yêu cầu của bạn thì giải pháp cuối cùng nhưng hiệu quả nhất khi sử dụng, dù chi phí bạn bỏ ra không hề nhỏ chính là mua một ổ lưu trữ SSD dung lượng lớn.

Tuy nhiên, giá của một ổ SSD dung lượng 960 GB lên đến 13 triệu đồng, quá đắt và không phải ai cũng phù hợp với lựa chọn này.

Bài viết đến đây là hết, xin cảm ơn các bạn đã thật sự quan tâm đến. Mong rằng các bạn có thể có được các kiến thức bổ ích cho máy tính của mình.

>>Quay về mục lục: cài song song ssd và hdd

>> Cách Xử Lý Khi Laptop Bị Vào Nước?

 

Nâng cấp lưu trữ cho máy tính với SSD và HDDNâng cấp lưu trữ cho máy tính với SSD và HDDNâng cấp lưu trữ cho máy tính với SSD và HDD

Tin cùng chuyên mục


demo css đẹp

Công Ty Dịch Vụ Cài Win Laptop Asus Tận Nhà Tại Quận 1 Uy Tín ✅

Dịch Vụ Chuyên Thiết Kế Website Đẹp Chuẩn Seo Tại Quận Tân Phú

Công Ty【 THIẾT KẾ WEBSITE TẠI QUẬN BÌNH TÂN 】Giá Rẻ Đẹp Theo Yêu Cầu

Tin ngẫu ngẫu nhiên


Các Xu hướng thiết kế poster quảng cáo năm 2017

Sự Khác Nhau Giữa Hai Hệ Màu CMYK Và RGB Trong In Ấn

10 Công Cụ Và Thủ Thuật Adobe Illustrator Mà Bạn Có Thể Không Biết

Những Kỹ Năng Không Thể Thiếu Của Một Thiết Kế Đồ Họa Chuyên NghiệpLiên kết khác

Thiết Kế Web là 1 việc mà dịch vụ seo vs Trường Thịnh Đã và đang tạo ra giúp cho việc seo có những website chuẩn seo. Nếu Bạn PA quảng bá website thì thiết kế web Trường Thịnh chúng tôi sẽ đáp ứng đúng và đủ để cho việc làm seo website được dễ dàng.

backtop

Đăng ký tư vấn miễn phí

Điện Thoại Công Ty Thiết Kế HCM